Cách chào lịch sự và thể hiện sự tôn trọng của người Philippines

Tìm hiểu về nét văn hóa Philippines – Sự kết hợp giữa văn hóa Đông Tây

Cộng Hòa Philippines, đảo quốc xinh đẹp với 7.107 đảo lớn nhỏ nằm trong khu vực Đông Nam Á . Đất nước này có những bãi biển ngập tràn cát trắng, các hang động tự nhiên tuyệt đẹp, núi non hùng vĩ. Đi cùng với đó là những điều thú vị về nét văn hóa Philippines khiến bất cứ ai nào lần đầu tiên đến với đất nước này đều cũng cảm thấy ngạc nhiên và thích thú.

Văn hóa Philippines là sự kết hợp giữa văn hóa phương Đông và phương Tây

Tôn giáo

Nền văn hóa Philippines bắt nguồn từ Hoa Kỳ, Trung Hoa, Tây Ban Nha hay nói cách khác đây là sự giao thoa giữa văn hóa phương Đông và phương Tây. Cho nên đa phần người Phillipines đều theo đạo Thiên Chúa giáo với 92% dân số. Ngoài ra, từ 5% đến 10% dân số của đất nước Philippines là Tín đồ Hồi giáo, đa phần đều sinh sống tại các khu vực trên đảo Mindnao, Palawan và quần đảo Sulu. Chỉ có 1% người Philippines theo Phật giáo do ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa cùng một số ít khác theo Ấn Độ giáo, Sikh giáo và Do Thái giáo. Ngoài ra, Philippines là một đất nước đa dạng về tôn giáo nhưng cũng giống như tại Việt Nam, tại Philippines vẫn có một phần dân số không theo một tôn giáo nào.

Đến Philippines, chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều lễ hội ấn tượng mang những ý nghĩa riêng diễn ra thường xuyên vào các mùa trong năm, tập trung nhiều vào mùa xuân và mùa thu. Tại nơi đây, nhiều lễ hội về Tôn giáo đã được duy trì từ đời này sang đời khác như một nét đẹp về văn hóa của đất nước này.

Lễ hội hoa Dinayang đây là lễ hội Tôn giáo của thành phố Iloilo
Lễ hội hoa Dinayang đây là lễ hội Tôn giáo của thành phố Iloilo

Ngôn ngữ

Đất nước Philippines chia thành 8 vùng miền theo địa lý, tương ứng với đó là 8 vùng ngôn ngữ khác nhau, được gọi chung là tiếng Filippino. Điều đáng nói đến ở đây là tiếng Filippino không phải chỉ có một mà có đến bảy ngôn ngữ, tất cả đều được hình thành từ gốc tiếng Tagalog, đó là: Ilocano, Cebuano, Hiligaynon hay Ilonggo, Waray, Bicolano,  Pampango, và Pangasinense. Ngoài ra quốc gia này còn có đến hơn 176 phương ngữ khác. Do đó người dân giữa những vùng miền không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ riêng của họ mà phải sử dụng ngôn ngữ chung, đó chính là tiếng Anh. Văn hóa của đảo quốc được thừa hưởng ngôn ngữ thứ hai này từ đất nước Hoa Kỳ. Có thể chúng ta chưa biết, Philippines đã từng là thuộc địa của Mỹ trong hơn nửa thế kỉ, ngôn ngữ này đã trở nên quên thuộc với cuộc sống hàng ngày và ảnh hưởng rất nhiều vào nền giáo dục Philippines.

Ngày nay, người dân của Philippines dùng Tiếng Anh như tiếng quốc ngữ thứ 2 của họ, từ giao tiếp hàng ngày cho đến thủ tục hành chính. Hầu hết người bản địa của Philippines đều có thể nói được tiếng Anh thành thạo.

Tiếng Filipino và Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ chính ở Philippines
Tiếng Filipino và Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ chính ở Philippines

Văn hóa xếp hàng

Văn hóa xếp hàng đã có từ lâu đời và nó đã trở thành một điều mà mọi người dân trên thế giới đều phải học tập, làm quen và thích nghi ngay tại chính nơi mình sinh sống. Điều này thể hiện cho nếp sống văn minh và tôn trọng giữa mọi người với nhau.

Khi sinh sống và học tập ở đất nước Philippines, những bạn du học sinh đừng quên tỏ ra bản thân là một người lịch sự để lại ấn tượng về hình ảnh người Việt Nam văn minh thanh lịch với bạn bè trên thế giới nhé. Đối với những hoạt động hàng ngày như rút tiền tại máy ATM, mua hàng trong siêu thị hay lên xe Jeepney, chúng ta hãy xếp hàng ngay ngắn và lịch sự nhường chỗ cho người già và trẻ em.

Văn hóa chào hỏi

Tại mỗi quốc gia, văn hóa chào hỏi lại là đều khác biệt. Trong khi người ở các nướcphương Tây thể hiện sự phóng khoáng và thân mật trong việc chào hỏi thì người phương Đông chúng ta hầu hết đều giữ một khoảng cách cố định trong những lần đầu gặp gỡ.

Điển hình như người Nhật Bản và Hàn Quốc họ sẽ cúi gập người 90 độ hành động này thể hiện sự tôn trọng của mình dành cho đối phương, người Thái Lan thì nhẹ nhàng chắp tay trước ngực và cúi đầu nhẹ, còn người dân Việt Nam thường có hành động bắt tay nhẹ một cách lịch sự. Thì tại Philippines, người trẻ sẽ đặt lưng bàn tay của người lớn tuổi hơn lên trán của mình, ngay cả một cái nhướng mày thôi cũng là một cách chào tại quốc gia này. Đối với những bạn du học sinh nên lưu ý khi gặp mặt thầy cô, nhân viên ở trường học và giao lưu cung với người dân nơi đây nhé.

Cách chào lịch sự và thể hiện sự tôn trọng của người Philippines
Cách chào lịch sự và thể hiện sự tôn trọng của người Philippines

Bài viết trên là những nét đặc trưng trong văn hóa ở Philippines mà chúng ta cần tìm hiểu trước khi đến đây với bất kì mục đích gì mà không bị bỡ ngỡ. Đồng thời sẽ tạo điều kiện giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập và kết bạn với những người dân bản xứ thân thiện nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *