Định cư Canada theo diện Express Entry

Định cư Canada theo diện Express Entry: Đối tượng, yêu cầu, quy trình

Express Entry là chương trình định cư Canada đặc biệt nhằm thu hút những lao động nước ngoài có tay nghề, kỹ năng chuyên môn cao, cần thiết cho việc phát triển kinh tế Canada. Với diện định cư này, người nước ngoài có thể sang đây làm việc và có cơ hội trở thành thường trú nhân Canada một cách đơn giản nhất. Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn qua bài viết sau.

Đối tượng được xin định cư Canada diện Express Entry

Định cư Canada theo diện Express Entry  ra mắt vào đầu năm 2015. Người muốn nộp hồ sơ cần thỏa những điều kiện của 01 trong 03 chương trình sau:

– Canadian Express Class (CEC): Dành cho lao động không có quốc tịch hoặc PR Cananda làm việc tại Canada theo thị thực lao động; hoặc du học sinh nước ngoài tốt nghiệp từ các trường tại Canada và có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ít nhất 01 năm trong chuyên ngành mình được đào tạo.

– Federal Skilled Trader: Chương trình nhập cư liên bang dành cho lao động có tay nghề cao (skilled workers) trong các nhóm ngành kĩ thuật (STEM) có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan. Để xin định cư Canada theo diện này, người lao động phải nhận được lời mời làm việc hoặc nhận được giấy chứng nhận/ chứng chỉ của nhóm ngành kĩ thuật được cấp bởi các tỉnh, bang tại Canada.

– Federal Skilled Woker: Chương trình dành cho những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc quốc tế trước khi đến học tập và làm việc tại Canada.

Ngoài ra, các tỉnh, bang của Canada còn có chương trình PNP (Provincial Nominee Program) nhằm lựa chọn những ứng viên tiềm năng cần thiết để đáp ứng cho sự phát triển của địa phương.

Định cư Canada theo diện Express Entry
Có 3 chương trình định cư Canada diện Express Entry

Yêu cầu tối thiểu để đăng ký xét duyệt

Kinh nghiệm làm việc lành nghề

Bạn đã từng làm việc trong 1 trong các nhóm công việc của National Occupational Classification (NOC) bên dưới và chứng minh được rằng kinh nghiệm của bạn bao gồm những nhiệm vụ được nêu trong lead statement của mô tả nghề nghiệp trong NOC:

 • Managerial jobs (Công việc quản lý)(skill type 0)
 • Professional jobs (Công việc chuyên môn) (skill level A)
 • Technical jobs and skilled trades (Công việc kỹ thuật và ngành nghề lành nghề) (skill level B)

Kinh nghiệm làm việc lành nghề của bạn phải là:

 • Cùng loại công việc (có cùng NOC) với công việc bạn muốn sử dụng cho đơn xin nhập cư Canada (nghề nghiệp chính)
 • Trong vòng 10 năm qua
 • Công việc được trả lương
 • Ít nhất 1 năm làm việc liên tục hoặc tổng cộng 1.560 giờ (30 giờ mỗi tuần).

Đối với công việc bán thời gian, bạn có thể làm việc nhiều hơn hoặc ít hơn 15 giờ/tuần miễn là tổng thời gian là 1.560 giờ.

Bất cứ giờ nào bạn làm việc trên 30 giờ/tuần sẽ không được tính.

Khả năng ngôn ngữ

Bạn phải làm bài kiểm tra ngôn ngữ cho tiếng Anh/Pháp với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết và đạt điểm tối thiểu 7 Canadian Language Benchmark (CLB) cho 4 kỹ năng.

Bài kiểm tra ngôn ngữ có giá trị trong 2 năm sau ngày kết quả kiểm tra và phải còn giá trị vào ngày bạn nộp đơn xin thường trú.

Trình độ học vấn

Nếu bạn đã từng học ở Canada, bạn phải có chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp từ:

 • Trường cấp 3 của Canada, hoặc
 • Trường đại học, cao đẳng và nghề của Canada

Nếu bạn có bằng nước ngoài, bạn phải có:

 • Chứng chỉ hoàn thành
 • Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục (Educational Credential Assessment (ECA)) cho mục đích nhập cư từ một tổ chức được chỉ định cho thấy rằng trình độ học vấn của bạn bằng với chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp của Canada.
Định cư Canada theo diện Express Entry
Định cư Canada theo diện Express Entry – sự lựa chọn lý tưởng

Các bước xin định cư tại Canada theo diện Express Entry

Quy trình đăng ký xét duyệt cho chương trình định cư Canada Express Entry như sau:

Bước 1: Tạo hồ sơ Express Entry cho riêng mình

Hồ sơ Express Entry sẽ cung cấp những thông tin gồm:

 • Kỹ năng của bạn
 • Bằng cấp giáo dục
 • Khả năng ngôn ngữ
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Một số thông tin liên quan khác

Thủ tục này hoàn toàn miễn phí, bảo mật và bạn có thể thực hiện online. Đây là bước đầu tiên giúp hội đồng xét duyệt xem xét bạn có đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình định cư Canada Express Entry hay không. Nếu đủ tiêu chuẩn, bạn sẽ được sắp xếp vào nhóm ứng viên tiềm năng (Pool of candidates)

Lưu ý: Khi bắt đầu khởi tạo hồ sơ Express Entry, bạn phải hoàn thành nó trong vòng 60 ngày.

Bước 2: Nhận lời mời đăng ký thường trú nhân

Hội đồng xét duyệt sẽ dựa vào danh sách ứng viên tiềm năng (Pool of candidates) để chọn ra những ứng viên có điểm xếp hạng cao nhất và gửi lời mời đăng ký thường trú nhân trực tuyến. Điểm xếp hạng ứng viên sẽ được tính bằng cách cộng tất cả các điểm thành phần dựa trên một hệ thống gọi là “Xếp hạng toàn diện” (Comprehensive Ranking System – CRS). Những yếu tố để tính điểm bao gồm:

 • Kĩ năng
 • Giáo dục
 • Khả năng ngôn ngữ
 • Kinh nghiệm làm việc

Ngoài ra, ứng viên còn có thể được cộng điểm nhờ các yếu tố khác như:

 • Bằng cấp, chứng chỉ của Canada
 • Đề nghị làm việc được cấp bởi một công ty hợp lệ tại Canada
 • Đề cử thường trú nhân do tỉnh bang cấp.

Sau khi nộp đơn đăng ký thường trú nhân, bạn sẽ đợi tối đa 6 tháng để nhận kết quả. Tuy nhiên quy trình chờ xét điểm lại khá lâu, có thể lên đến 1 năm. Do đó trong suốt lúc chờ đợi, bạn nên thường xuyên cập nhật hồ sơ của mình mỗi khi có sự thay đổi (ví dụ bạn học thêm một bằng cấp, kỹ năng nào đó, nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình, kinh nghiệm làm việc…)

Nếu sau 1 năm mà bạn vẫn chưa nhận được lời mời nộp đơn xin thường trú, bạn có thể tạo một hồ sơ mới để xin xét duyệt. Nếu lúc đó bạn đủ điều kiện thì bạn vẫn sẽ được xét duyệt vào danh sách chờ mời nộp đơn thường trú.

Bạn có thể tham khảo chi tiết các bước đăng ký chương trình định cư Canada Express Entry bên dưới.

Định cư Canada theo diện Express Entry
Express Entry – Cơ hội định cư Canada nhanh chóng nhất

Làm sao để trở thành ứng viên của chương trình Express Entry?

Để có thể xin định cư Canada theo diện Express Entry, bạn cần bắt đầu với:

Xác định mình đủ điều kiện đăng ký hay không

Bạn có thể xác định điều này bằng cách:

Sử dụng công cụ “Come to Canada online tool” : http://www.cic.gc.ca/ctc-vac/ee-start.asp

Tìm hiểu những tiêu chuẩn cần và đủ: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/apply-who-express.asp

Nộp hồ sơ nếu đã đủ điều kiện

Nếu bạn đủ điều kiện mà phía Canada yêu cầu, hãy khởi tạo tài khoản online và cập nhật hồ sơ của mình tại link sau (hoàn toàn miễn phí và bảo mật): http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/profile.asp .

Trước khi làm hồ sơ online, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan như: chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp (IELTS,…), những giấy tờ liên quan tới CV của bản thân. Bạn có thể tìm hiểu tại danh sách sau: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/noc.asp )

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hộ chiếu, tên và code ngành nghề của bạn thuộc danh sách NOC để hoàn thiện những bước cuối cùng. Một số giấy tờ có thể coi là điểm mạnh trong quá trình nộp hồ sơ của bạn:

 • Bản sao giấy tờ đề cử định cư của tỉnh bang
 • Bản sao thư mời làm việc của một công ty tại Canada

Chờ đợi nhận thư mời

Nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu, bạn chờ hội đồng xét duyệt gửi thư mời đăng ký thường trú Canada. Bạn có thể theo dõi yêu cầu đầu vào cũng như cách tính điểm tại đây để có sự chuẩn bị tốt nhất: http://www.cic.gc.ca/english/express-entry/criteria-crs.asp

Đăng ký sau khi được mời

Sau khi nhận được lời mời đăng ký thường trú nhân tại Canada, bạn cần thực hiện các bước sau:

– Hoàn thiện mẫu form online (http://www.cic.gc.ca/english/e-services/account.asp )

– Click vào link đăng ký liên quan đến Express Entry. Trả lời toàn bộ câu hỏi liên quan một cách rõ ràng và chính xác.(Bạn có thể lưu thông tin và quay lại hoàn thiện nốt sau đó, không nhất thiết phải hoàn thiện một lần).

– Kiểm tra danh sách tài liệu được hệ thống tạo ra khi bạn đã hoàn thành đơn đăng ký.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý chuẩn bị những thủ tục liên quan như gia hạn hộ chiếu, giấy khám sức khỏe bắt buộc (Bạn có thể bị từ chối định cư Canada nếu bạn có những bệnh có thể gây hại tới cộng đồng hoặc có quá nhiều yêu cầu chăm sóc sức khỏe).

Đóng lệ phí thường trú

Sau khi đơn xin thường trú được chấp thuận, bạn đóng một khoản phí là $490/người (lệ phí vào thời điểm viết bài, có thể thay đổi).

Lệ phí trên sẽ được hoàn lại khi:

 • Đơn xin thường trú bị bác bỏ
 • Bạn rút đơn xin thường trú

Tham khảo thêm tại: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/apply-how.asp

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có được cái nhìn cụ thể hơn về chương trình định cư Canada diện Express Entry. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *