Vai trò của sổ tiết kiệm trong hồ sơ xin visa Mỹ

Sổ tiết kiệm trong hồ sơ xin visa Mỹ nên có bao nhiêu là tốt nhất?

Vai trò của sổ tiết kiệm trong hồ sơ xin visa Mỹ là rất quan trọng và không phải cứ sở hữu một sổ tiết kiệm nhiều tiền là sẽ chắc chắn có được thị thực đến Hoa Kỳ. Trong bài viết dưới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về loại giấy tờ này cũng như bí quyết để bạn chuẩn bị một sổ tiết kiệm “hoàn hảo” nhất.

Các yếu tố chính để xét duyệt hồ sơ xin visa Mỹ

Sổ tiết kiệm trong hồ sơ xin visa Mỹ chỉ là một trong những yếu tố giúp nhân viên lãnh sự xác nhận có cấp visa cho bạn hay không, trong đó bao gồm:

– Mục đích sử dụng visa (du lịch, thăm thân, công tác, du học…)

– Khả năng tài chính (gồm sổ tiết kiệm, tài sản khác như nhà đất, cổ phiếu, mức lương (thu nhập), xe ô tô…)

– Ràng buộc tại Việt Nam (gia đình, công việc, địa vị xã hội…).

Vai trò của sổ tiết kiệm trong hồ sơ xin visa Mỹ

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết cụ thể vai trò của sổ tiết kiệm trong hồ sơ xin visa Mỹ, tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng đây chỉ là một yếu tố để xét visa Mỹ, song song với những yếu tố khác nêu trên. Cho nên việc sở hữu một sổ tiết kiệm có số tiền “khủng” thì cũng chưa đủ để đảm bảo bạn chắc chắn được cấp visa.

Sổ tiết kiệm trong hồ sơ xin visa Mỹ thực chất chỉ là một “bằng chứng” cho khả năng tài chính của bạn, giúp nhân viên lãnh sự xác minh bạn có đủ khả năng chi trả có chuyến đi cũng như là một mối ràng buộc nhất định về mặt tài chính bạn sở hữu tại Việt Nam để khẳng định bạn không có ý trốn lại Mỹ bất hợp pháp. Tuy nhiên, “bằng chứng” này có phát huy hiệu quả hay không tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của mỗi người.

Ví dụ: Một người đi làm 3 năm với mức lương trung bình 25 triệu/tháng và không có nguồn thu nhập nào khác. Trong khi đó, người này lại nộp sổ tiết kiệm 1 tỷ trong hồ sơ xin visa du lịch Mỹ. Viên chức Lãnh sự sẽ tính toán: 25 triệu x 36 tháng = 900 triệu. Đây là tổng thu nhập và có dù người đó không hề chi tiêu gì trong vòng 3 năm cũng không thể lên đến con số 1 tỷ. Vậy ở đâu người đó có số tiền 1 tỷ này? Như vậy trong trường hợp này, quyển sổ tiết kiệm “khủng” kia có khi còn phản tác dụng và khiến người đó bị từ chối visa Mỹ vì bị cho rằng làm giả giấy tờ.

Vai trò của sổ tiết kiệm trong hồ sơ xin visa Mỹ
Sổ tiết kiệm không phải càng nhiều là càng tốt

Sổ tiết kiệm trong hồ sơ xin visa Mỹ nên có bao nhiêu là tốt nhất?

Hiện nay không có quy định về số tiền trong sổ tiết kiệm trong hồ sơ xin visa. Do đó không bắt buộc bạn phải có một quyển sổ tiết kiệm hàng tỷ đồng mà quan trọng nhất vẫn là sự hợp lý của số tiền đó (chứng minh được số tiền trong đó là hợp pháp và minh bạch). Bên cạnh đó, phần “chứng minh tài chính” không chỉ đơn giản là sổ tiết kiệm mà còn đòi hỏi bạn cung cấp những tài sản khác mà mình có như nhà cửa, đất đai, ô tô, cổ phiểu… với đầy đủ nguồn gốc rõ ràng.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các đương đơn nên tìm hiểu xem hồ sơ của mình mạnh và yếu ở điểm nào để có hướng khắc phục hiệu quả chứ đừng nên lấy một sổ tiết kiệm với số tiền lớn ra để “khè” viên chức Lãnh sự.

Chi tiết về các yếu tố được xét trong hồ sơ xin visa Mỹ

Yếu tố cá nhân:

– Gia đình: Đương đơn có cha mẹ, vợ/chồng, con cái,… ở Việt Nam; có mối quan hệ tốt với họ hàng.

– Tuổi tác: Những người trên 60 tuổi được xem là sẽ khó có khả năng lưu lại bất hợp pháp ở Mỹ sau chuyến đi nên thường có khả năng được cấp visa Mỹ cao hơn nếu đủ các điều kiện yêu cầu.

– Học vấn: Nhân viên Lãnh sự tin rằng hầu hết những người có học vấn cao sẽ có hiểu biết luật pháp và sẽ ít có ý định nhập cư bất hợp pháp hơn.

Yếu tố công việc:

– Vị trí công tác: Người có vị trí, cấp bậc cao, nghề nghiệp ổn định, lương cao được xem là một sự ràng buộc tại Việt Nam.

– Địa vị xã hội: Những người hoạt động trong các lĩnh vực về từ thiện, phi lợi nhuận, văn hóa, xã hội, nghệ thuật;… sẽ có cơ hội được cấp visa du lịch Mỹ cao hơn do tính chất công việc của họ sẽ khiến họ ít có khả năng ở lại Mỹ.

Yếu tố tài chính:

– Tất cả bằng chứng về tài sản bao gồm cả nguồn gốc để tăng tính minh bạch. Người có tài sản ở Việt Nam càng lớn (với đầy đủ nguồn gốc và hợp lý) thì khả năng được cấp visa Mỹ sẽ cao hơn.

Các yếu tố khác:

– Tự tin và trung thực: Không phải cứ có hồ sơ rất đẹp là sẽ đậu visa Mỹ. Nếu đương đơn thiếu sự chuẩn bị, có lời khai không đồng nhất hoặc thái độ ấp úng, thiếu tự tin khi phỏng vấn cũng có khả năng trượt rất cao.

– Lịch trình ở Mỹ: Một lịch trình cụ thể, gồm việc bạn sẽ lưu trú ở đâu, đi đâu trong suốt thời gian ở Mỹ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi xin visa du lịch Mỹ.

Vai trò của sổ tiết kiệm trong hồ sơ xin visa Mỹ
Dịch vụ xin visa Mỹ uy tín, hotline 1900 6859

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về sổ tiết kiệm trong hồ sơ xin visa Mỹ, nếu còn bất cứ thắc mắc nào cũng như cần tìm một dịch vụ xin visa Mỹ du lịch, thăm thân, công tác, hãy gọi ngay 1900 6859 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *