Những điều cần biết trước khi du học Nhật Bản tự túc

Những điều cần biết trước khi du học Nhật Bản tự túc

Bạn đang có ý định du học Nhật Bản tự túc nhưng bạn đã hiểu rõ du học tự túc tại xứ sở Phù Tang cần có những điều kiện và những kinh nghiệm gì thì hãy tìm hiểu trong bài viết sau.

Trong khi du học tại các nước châu Âu, châu Mỹ,… quá xa xôi và tốn một khoảng lớn chi phí thì du học Nhật Bản lại có ưu thế hơn khi khoảng cách địa lý không quá xa cùng chi phí học tập, sinh hoạt cũng không đắc đỏ bằng. Thêm vào đó, Nhật là một cường quốc kinh tế sở hữu chất lượng giáo dục hàng đầu nên được nhiều bạn trẻ cùng bậc phụ huynh chọn lựa.

Du học Nhật Bản tự túc

So với học bổng du học Nhật được hỗ trợ phần học phí hay sinh hoạt phí thì Du học Nhật Bản tự túc, các bạn sinh viên sẽ chịu 100% chi phí học tập cùng sinh hoạt của mình thay vì được hỗ trợ từ học bổng của trường, hay chính phủ.

Tuy rằng những lợi ích từ học bổng mang lại khá hấp dẫn nhưng trên thực tế, du học Nhật Bản tự túc chiếm đến 80% lượng du học sinh tại đất nước này, sở dĩ lượng sinh viên chọn chương trình này nhiều cũng do quá trình săn học tìm kiếm học bổng du học quá lâu. Không chỉ thế, tính cạnh tranh cao cũng khiến cho nhiều bạn lựa chọn hình thức này.

Những chi phí sinh viên phải tự chi trả

Những điều cần biết trước khi du học Nhật Bản tự túc
Du học tự túc chính là bạn phải chịu trách nhiệm toàn bộ chi phí sinh hoạt lẫn học phí tại đất nước đó.

Dù là hình thức du học nào thì cũng phải có một số khoản chi bạn tự mình thực hiện. Nhưng khi chọn du học tự túc thì bạn phải gánh vác hoàn toàn học phí cùng sinh hoạt phí trong khoản thời gian tại xứ người của mình.

Chi phí học tập

Trong chi phí học tập của du học Nhật Bản tự túc sẽ bao gồm chi phí học tiếng Nhật và học phí du học Nhật.

  • Chi phí học tiếng Nhật: Mức chi phí này nhiều hay ít phụ thuộc vào trung tâm tiếng Nhật hay trường Nhật ngữ mà bạn chọn. Tuy nhiên, việc lựa chọn trung tâm phải ưu tien chất lượng hàng đầu, đừng vì rẻ quá nhưng chất lượng lại không đảm bảo thì thiệt hai bạn nhận về chỉ có hơn chứ không kém khoản mà bạn tiết kiệm.
  • Học phí tại các trường đại học Nhật Bản: Học phí tại trường phụ thuộc vào ngôi trường bạn chọn. Nhưng thông thường học phí của du học sinh diện tự túc và du học sinh bình thường giống nhau. Mức học phí trung bình bạn phải trả dao động trong khoảng 550.000 – 650.000 yên/năm. Nếu bạn chọn trường chất lượng cao thì mức phí sẽ cao hơn. Học phí trường quốc lập bằng 60% học phí các trường tự lập.

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản

Những điều cần biết trước khi du học Nhật Bản tự túc
Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, bạn nên ở tại ký túc xá sẽ rẻ hơn so với thuê nhà bên ngoài.

Những chi phí như là tiền ăn, nơi ở, phương tiện di chuyển,… là những chi phí bạn phải chịu hoàn toàn cho cuộc sống của mình. Về phần nơi ở, bạn có thể chọn 2 hình thức thuê nhà tại Nhật là: ký túc xá du học sinh tại trường và thuê nhà bên ngoài.

Theo kinh nghiệm du học Nhật Bản thì bạn chỉ nên thuê nhà nếu có bạn bè ở chung, không thì hãy ở tại ký túc xá sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Về tiền ăn: nhìn chung, chi phí ăn uống sẽ giảm đi nhiều nếu bạn tự nấu ăn.

Ngoài ra còn các khoản chi phí khác bạn phải quan tâm như: bảo hiểm du học sinh Nhật, tiền đi lại, điện thoại, và những chi phí phát sinh khác. Nếu sống tại các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka cao hơn so với các địa phương khác.

Điều kiện đăng ký du học Nhật Bản tự túc

Để đi du học tự túc Nhật Bản bạn cần chú ý đảm bảo 4 điều kiện cơ bản sau đây:

Độ tuổi có thể du học Nhật Bản tự túc

Những điều cần biết trước khi du học Nhật Bản tự túc
Đối tượng dành cho du học Nhật chính là những bạn sinh viên cao đẳng, đại học từ nhiều quốc gia khác nhau.

Điều kiện để đăng ký du học Nhật là độ tuổi giới hạn từ 18 – 30 tuổi. Nếu bạn vừa qua tuổi 18 thì sẽ được ưu tiên hơn những bạn gần 30. Thông thường những chương trình du học ứng với độ tuổi đại học và sau đại học. Tuy nhiên, hiện nay học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở cũng có thể du học Nhật Bản cấp 3.

Khả năng chịu được thách thức cùng áp lực

Ngoài vấn đề về tài chính ra thì việc chịu được áp lực cùng thách thức từ môi trường mới là điều quan trọng bạn cần phải có khi quyết định đi du học. Đầu tiên, nếu bạn thuộc tuýp có khả năng về tài chính thì không cần phải nói. Nhưng nếu bạn không quá dư giả thì bạn phải phân bổ thời gian vừa học vừa làm của mình, vừa đảm bảo việc học nhưng cũng phải làm thêm để kiếm thêm thu nhập chi trả cho phí sinh hoạt.

Nhưng vừa học vừa làm lại không quá dễ dàng đối với tất cả những bạn du học sinh Nhật Bản tự túc. Công việc sẽ khá vất vả, bạn phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để đảm bảo mục đích chính là kết quả học tập. Bạn phải có nghị lực để có thể đương đầu khó khăn vượt lên mà không bị chán nản ngán đường.

Yêu cầu về bằng cấp khi du học Nhật Bản tự túc

Những yêu cầu cơ bản về bằng cấp cũng như chứng chỉ để có thể xin được visa Nhật bản là:

  • Đầu tiên ứng viên phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.
  • Thứ hai là bằng cấp, chứng chỉ thể hiện trình độ tiếng Nhật của bạn. Tối thiểu du học sinh phải đạt trình độ từ N5 trở lên.

Điều kiện về người bảo lãnh tài chính

Người bảo lãnh chi phí du học thường là bố hoặc mẹ của sinh viên. Yêu cầu dành cho người bảo lãnh phải có công việc ổn định và thu nhập cao. Số dư trong sổ tiết kiệm ít nhất là 500 triệu đồng.

Kinh nghiệm du học tự túc Nhật Bản

Tiếp theo những điều kiện du học Nhật Bản tự túc chính là kinh nghiệm trong thời gian sống, học tập cũng như làm việc tại Nhật được chia sẻ sau đây.

Kinh nghiệm chọn trường, và việc làm thêm

Những điều cần biết trước khi du học Nhật Bản tự túc
Bạn nên chọn trường thật kỹ để có thể đi đúng hướng đã vạch ra cho tương lai của mình.

Việc chọn trường là điều rất quan trọng đối với bất cứ ai. Bởi vì khi chọn đúng ngôi trường có chất lượng giảng dạy tốt, mức học phí khá ổn sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư nhưng thu lại “lợi nhuận” tốt. Chất lượng giảng dạy chính là điều then chốt giúp cho quá trình du học của bạn trở nên thành công. Vì thế, bạn nên tham khảo kỹ các chính sách của trường trên website, tốt nhất là tham khảo thêm ý kiến của những cựu sinh viên và các công ty tư vấn du học Nhật Bản.

Nếu bạn cảm thấy mình có thể đảm đương được công việc làm thêm trong khi du học thì làm thêm sẽ giúp bạn tiết kiệm không ít chi phí cũng như kinh nghiệm thực tiễn. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ về quy định làm thêm tại trường học cùng công việc. Theo quy định của chính phủ Nhật thì sinh viên chỉ được làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần.  Với quy định này, bạn có thể đảm bảo phí sinh hoạt của mình đồng thời việc học tập.

Kinh nghiệm cân bằng giữa học tập và làm việc

Trên thực tế, nhiều bạn du học sinh Việt tại Nhật gặp khó khăn trong việc cân bằng thời gian biểu của mình. Nhiều bạn sinh viên thường gặp phải tình trạng căng thẳng và  stress do cả 2 việc đều mang đến áp lực lớn.

Bạn nên nhớ mục tiêu chính của bạn không phải kiếm tiền mà chính là tốt nghiệp.  Bạn hãy sắp xếp thời gian học tập và làm thêm sao cho hợp lý để đảm bảo sức khỏe và kết quả học tập tốt

Hãy chọn đúng chuyên ngành mà bạn yêu thích, có đam mê để có thể bước dài hơn trên con đường phía trước. Khi đam mê của bạn đủ lửa, bạn sẽ có động lực cùng sự bền bỉ để thực hiện giấc mơ của đời mình. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn trong giai đoạn khởi đầu quan trọng này.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI PHILIPPINES.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *