Người Philippines

Người dân tại đất nước Philippines nói tiếng gì

Philippines (Cộng Hòa Philippines) được biết đến là đảo quốc với hơn 7000 đảo lớn nhỏ, nằm tại khu Đông Nam Á. Quốc gia này có điều kiện tự nhiên vô cùng phong phú và đa dạng sinh học cao. Tổng diện tích đất nước là 300.000 km vuông, dân số đứng thứ 12 thế giới với hơn 100 triệu người. Thủ đô của Philippines là Manila, và thành phố đông dân nhất là Quezon. Mỗi một quốc gia trên thế giới thường sẽ có một loại ngôn ngữ riêng gọi là quốc ngữ, Philippines củng không ngoại lệ. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu người dân của đất nước Philippines nói tiếng gì.

Giới thiệu đôi nét về đất nước Philippines

Nguồn gốc tên gọi

Philippines có tên gọi chính thức là Cộng hòa Philippines. Cái tên này có nguồn gốc từ việc Ruy López de Villalobos đặt lên hai hòn đảo Samar và Las Islas Filipinas dựa theo tên vua Philip II của Tây Ban Nha trong cuộc viễn chinh không thành công của mình vào năm 1543. Trước kia quần đảo từng được gọi với nhiều cái tên như Quần đảo San Lázaro, Đông Ấn Tây Ban Nha. Cuối cùng, Cái tên Philippines được quyết định dùng để chỉ toàn bộ quần đảo này.

Đất nước Philippines
Đất nước Philippines

Vị trí địa lý của Philippines

Có tổng diện tích đất liền vào khoảng 299.764 km², nằm tại Đông Nam Á, Philippines là một quần đảo có khoảng 7.107 hòn đảo nằm trải dài theo hướng từ Bắc xuống Nam. Philippines giáp với biển Đài Loan về phía Bắc, giáp Việt Nam ở Biển Đông về phía Tây, phía Nam ngăn cách với Malaysia do biển Sulu và Celebes, phía Đông là  biển Thái Bình Dương.

Thủ đô của Philippines

Thủ đô Philippines là thành phố Manila, nơi đây có nhiều trung tâm mua sắm sầm uất hàng đầu tại Châu Á, và được coi là “thiên đường mua sắm” nên đến khi đi du lịch Philippines.

Thủ đô Manila
Thủ đô Manila

Khí hậu

Khí hậu nóng ẩm nhiệt đới, nhiệt độ trung bình hàng năm rơi vào khoảng 26,5°C, có 3 mùa chính: Tag-init (mùa hè có thời gian từ tháng 3 đến tháng 5), Tag-ulan (mùa mưa bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 11), Taglamig (mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2).

Ngoài ra còn có gió mùa Tây Nam (habagat) rơi vào khoảng tháng 5 đến tháng 10, và gió mùa Đông Bắc khô (amihan) từ tháng 11 đến tháng 4.

Tại các vùng đảo núi non thường có mưa rào nhiệt đới, cùng nhiều núi lửa vẫn còn hoạt động như Núi lửa Mayon, Pinatubo, Taal. Do Philippines nằm trên vành đai bão Tây Thái Bình Dương phải gánh chịu khoảng 19 cơn bão hàng năm.

Tại Philippines thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa vì nằm ở rìa Tây bắc vành đai núi lửa của Thái Bình Dương. Lượng mưa trung bình hàng năm của quốc đảo này rơi vào khoảng 1.000 – 4.000 mm.

Con người Philippines

Thống kê năm 2009, tổng dân số của Philippines rơi vào khoảng 91.983.000 người, nước đông dân thứ 7 tại Châu Á và thứ 12 trên thế giới. Đa phần dân số đều sống tại các đảo thuộc vùng Luzon, Manila.

Người Philippines
Người Philippines

Người Philippines chia thành 12 nhóm dân tộc theo ngôn ngữ, trong đó người Mã Lai Thiên chúa giáo chiếm đến 92%, người Mã Lai Hồi giáo 4%; người Hoa 1,5%; còn lại 3% và những dân tộc khác. Philippines nằm trong danh sách những quốc gia có nhiều chủng tộc nhất tại Châu Á vì số lượng lớn của các nhóm ngôn ngữ dân tộc bản địa.

Tôn giáo

Quốc gia Philippines có tôn giáo đa dạng, trong đó lần lượt là cộng đồng Công giáo La Mã lớn thứ 3 và cộng đồng Tin Lành đứng thứ 13, cộng đồng Hồi giáo đứng thứ 40, cộng động Phật giáo lớn thứ 17, cộng đồng Hindu lớn thứ 17trên thế giới.

Nhà thờ Thiên chúa giáo cổ
Nhà thờ Thiên chúa giáo cổ

Thiên chúa giáo là một lực lượng chính trong nền văn hóa của đất nước Philippines nhưng một số trong đó vẫn lưu giữ và làm theo truyền thống, nghi lễ địa phương.

Vậy Philippines nói tiếng gì?

Philippines có 2 loại ngôn ngữ chính thức đó là tiếng Filipino và tiếng anh.

Tiếng Filipino

Tiếng Filipino được biết đến là một loại ngôn ngữ dựa trên tiếng Tagalog và là một trong hai ngôn ngữ chính thức được sử dụng của nước Philippines. Tagalog là ngôn ngữ mẹ đẻ hơn một phần ba dân số của Philippines. Hầu như toàn bộ người dân Philippines đều có thể sử dụng loại ngôn ngữ này.

Tiếng Anh

Philippines trong quá khứ là thuộc địa của Tây Ban Nha gần 400 năm và Mỹ gần 100 năm, nên quốc gia này chịu không ít ảnh hưởng về nền văn hóa giáo dục cũng như về ngôn ngữ tiếng nói. Cho nên trong khoảng thời gian này, Philippines đã trở thành một trung tâm sáng giá của nền văn hóa phương Tây và bắt đầu chọn và sử dụng Tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức. Vì lẽ đó mà tiếng Anh của người Philippines phất âm rất chuẩn giọng Anh Mỹ.

Năm 1987, theo Hiến pháp của Philippines đã công nhận tiếng Filipino và tiếng Anh là hai loại ngôn ngữ chính thức được sử dụng tại đảo quốc này.

Cả hai tiếng Filipino và tiếng Anh đều được sử dụng trong tất cả những hoạt động của đất nước như: Chính quyền, giáo dục, truyền thông và kinh doanh, xuất bản…. Ngày nay, Philippines là đất nước sử dụng 2 loại ngôn ngữ chính thức đó là tiếng Filipino và tiếng Anh. Những học viên đi học tiếng Anh hoặc những du khách du lịch đến Philippines đều có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với giáo viên bạn bè và người dân địa phương của quốc gia này.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên bài viết sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về việc Philippines nói tiếng gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *