Nên du học Mỹ hay Canada vào bậc trung học sẽ tốt hơn?

Nên du học Mỹ hay Canada vào bậc trung học sẽ tốt hơn?

Nên du học Mỹ hay Canada chắc chắn sẽ là nỗi phân vân của rất nhiều người bởi cả 2 quốc gia này đều có nên kinh tế và giáo dục phát triển bậc nhất. Vậy nên việc lựa chọn giữa hai quốc gia này nên chọn nơi đâu làm đích đến lý tưởng bắt đầu xây dựng tương lai của mình là điều rất đáng cân nhắc. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh một số thông tin về du học của 2 quốc gia để bạn có thể dễ dàng nhận ra nơi nào phù hợp với mình.

So sánh nền giáo dục trung học Mỹ và Canada

Để có thể trả lời được nên du học Mỹ hay Canada thì thật rất khó đưa ra câu trả lời chính xác tuyệt đối. Bởi mỗi người đều có như cầu, sở thích và định hướng riêng của mình, vậy nên để nói là tốt nhất thì nó nên thích hợp nhất với bạn. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về nền giáo dục của cả 2 quốc gia:

Mỹ: Sở hữu một hệ thống giáo dục đồ sộ với hơn 4.600 cơ sở đào tạo, có 6 trường thuộc top 10 trường đại học tốt nhất thế giới và nhiều chuyên ngành để sinh viên lựa chọn. Nhược điểm duy nhất khi du học Mỹ chính là chi phí khá đắt đỏ so với quốc gia láng giềng Canada.

Canada: Có nhiều trường đại học thuộc top 100 thế giới. Đặc biệt, chính phủ Canada đầu tư rất mạnh cho giáo dục và coi giáo dục là nền tảng cho phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia này. Sinh viên quốc tết khi đi du học Canada cũngđược hưởng lợi nhiều từ các chính sách đầu tư cho giáo dục của chính phủ tương tự như sinh viên bản xứ. Bên cạnh đó, chi phí học tập ở Canada cũng tương đối mềm hơn so với Mỹ.

Du học trung học Mỹ và Canada: Các loại hình THPT

Nên du học Mỹ hay Canada vào bậc trung học sẽ tốt hơn?
Tùy vào mong muốn của bạn để bạn có thể chọn ngôi trường phù hợp và quốc gia mình muốn đến.

Nên du học Mỹ hay Canada thì sẽ tốt hơn? Đầu tiên ngoài thắc mắc về nền giáo dục thì tiếp đến chính là các loại hình trung học cũng như bằng cấp đúng không nào?

Mỹ: THPT nội trú (Boarding schools) – THPT tư thục bán trú – THPT công lập.

Canada: THPT công lập – THPT nội trú (Boarding school) – THPT tư thục bán trú.

Cả 2 quốc gia đều có thời gian đào tạo bậc trung học phổ thông là 04 năm (lớp 9-12).

Cấp bằng THPT cho học sinh quốc tế

Mỹ: Có. Nhưng hầu hết các trường đều yêu cầu học sinh tham gia đầy đủ 4 năm học THPT để được cấp bằng, chỉ có một số ít trường cấp bằng cho học sinh chỉ học 1 năm lớp 12.

Canada: Có. Tùy theo từng trường và tỉnh bang mà học sinh có thể được cấp bằng tốt nghiệp THPT khi chỉ học 1 năm lớp 12.

Yêu cầu đầu vào khi du học trung học Mỹ và Canada

Nên du học Mỹ hay Canada vào bậc trung học sẽ tốt hơn?
Bạn nên tìm hiểu đầu vào và những yêu cầu về bằng cấp xem có phù hợp với mình không.

Yêu cầu đầu vào của cả hai quốc gia cũng là điều để bạn cân nhắc xem nên du học Mỹ hay Canada dựa theo khả năng mình có được.

Mỹ: Xét tuyển đầu vào bằng bài thi IELTS/TOEFL/ELTiS/ SLEP… (loại hình thi và điểm số tùy thuộc từng trường). Chỉ có một số ít trường chấp nhận học sinh chưa đạt về khả năng tiếng Anh (sẽ được học bổ túc trước khi nhập học). Bắt buộc phỏng vấn trước khi cấp thư mời.

Canada: Không yêu cầu tiếng Anh đầu vào. Hầu hết các trường đều có chương trình Anh ngữ (ESL) dành riêng cho sinh viên quốc tế. Không cần phỏng vấn trước khi cấp thư mời.

Chi phí (Học phí + chi phí sinh hoạt)

Khoản chi phí dự chi khi bạn du học Mỹ:

– THPT nội trú (Boarding school): khoảng 726 triệu – 1,816 tỷ VNĐ;

– THPT tư thục bán trú: khoảng 454 triệu – 1,362 tỷ VNĐ;

– THPT công lập: khoảng 317,8 triệu – 794,5 triệu VNĐ;

– THPT công lập: khoảng 454 triệu – 681 triệu VNĐ.

Canada:

– THPT nội trú (Boarding school): khoảng 716 triệu – 1,253 tỷ VNĐ;

– THPT tư thục bán trú: khoảng 447,5 triệu – 805,5 triệu VNĐ.

(*) Các số liệu trên mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi theo trường, vùng miền, thời gian.

Cơ hội sau khi tốt nghiệp THPT

Nên du học Mỹ hay Canada vào bậc trung học sẽ tốt hơn?
Cơ hội sau khi tốt nghiệp tại cả hai nước đều giúp bạn có được bước đi dễ dàng hơn vào các trường đại học danh tiếng.

Mỹ: Học sinh sau khi tốt nghiệp THPT ở Mỹ hầu hết đều đủ khả năng nhập học cao đẳng, đại học sau này. Đặc biệt, học sinh tốt nghiệp loại giỏi sẽ có cơ hội xin được nhiều học bổng lớn từ các trường hoặc chính phủ.

Canada: Tương tự như ở Mỹ, nếu tốt nghiệp THPT ở Canada, bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và dễ dàng đặt chân vào các trường đại học danh tiếng nơi đây. Tuy nhiên như đã nói ở trên, dù quốc gia này có chính sách cấp bằng cho học sinh chỉ theo học 1 năm THPT thì việc theo học cả 4 năm vẫn mang lại cơ hội học lên đại học cao đẳng cao hơn.

Những thông tin trên đã giúp cho bạn phần nào hiểu hơn về du học tại hai quốc gia này chưa? Ngoài những điều cơ bản về du học ra thì bạn nên cân nhắc về môi trường sống và phát triển tại các thành phố của hai nước xem nơi đâu phù hợp với bạn hơn. Hi vọng chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn thật nhiều trên hành trình chạm đến ước mơ của mình.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI PHILIPPINES.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *