Phải làm gì nếu không may trượt visa du học Nhật Bản?

Phải làm gì nếu không may trượt visa du học Nhật Bản?

Xin visa du học Nhật Bản là “cửa ải” bắt buộc phải vượt qua của tất cả những ai có dự định du học Nhật. Nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua thuận lợi bước này để nhận được tấm vé chạm đến ước của mình. Nhưng nếu không may trượt visa du học Nhật thì nên làm thế nào tiếp theo? Còn nhận được cơ hội không? Đây là những vấn đề được nhiều bạn quan tâm không kém. Trong bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề và đưa ra cho mình chọn lựa phù hợp.

Vì sao xét duyệt visa du học Nhật Bản ngày một thắt chặt?

Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước có nền kinh tế phát triền vững mạnh top 3 thế giới. Bên cạnh đó còn có nền văn hóa vô cùng đặc sắc và phong phú, môi trường học tập lý tưởng, đã khiến nơi đây trở thành điểm đến của nhiều bạn sinh viên quốc tế trong đó có Việt Nam.

Thế nhưng những năm trở lại đây, số lượng người nhập cảnh Nhật rất nhiều buộc chính phủ Nhật Bản phải siết chặt cấp visa lao động cho người nước ngoài nói chung và visa du học Nhật Bản nói riêng. Điều này đã làm nhiều bạn trẻ có dự định đu học và làm việc tại đất nước mặt trời mọc này hoang mang và lo lắng vô cùng.

Từ thời điểm bắt đầu ấp ủ dự định du học tại Nhật, rất nhiều bạn học sinh, sinh viên đã nghiên cứu thông tin, đăng ký các khóa học, chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ,… nhưng không phải ai cũng có thể nhẹ nhàng thở phào khi xin visa cả. Tìm hiểu rõ nguyên nhân thất bại trước khi nộp hồ sơ giúp bạn có được kinh nghiệm và chuẩn bị hồ sơ của mình tốt hơn.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn trượt visa du học Nhật Bản

Phải làm gì nếu không may trượt visa du học Nhật Bản?
Đầu tiên bạn cần xác định mình đã bỏ xót điều gì khiến mình bị trượt visa.

Những nguyên nhân chủ yếu và cơ bản dẫn đến trượt visa du học Nhật Bản sau đây được tổng hợp từ nhiều bạn du học sinh đi trước. Hãy tham khảo để rút kinh nghiệm cho bản thân nhé.

  • Hồ sơ của bạn không đủ tin cậy để chứng minh được với cục lưu trú Nhật để ra tư cách lưu trú.
  • Hồ sơ có sai lệnh về thông tin bản thân, thông tin người bảo lãnh.
  • Không chứng minh được lý do học tập chính đáng.
  • Không chứng minh được khả năng tài chính để đảm bảo việc đi du học.
  • Không chứng minh được quyết tâm và phương pháp chi trả chi phí tài chính cho việc du học.
  • Không chứng minh được mối quan hệ giữa người đi du học và người chu cấp tài chính.
  • Người bảo trợ, chu cấp tài chính không đủ năng lực tài chính để bảo trợ.

Bên cạnh những lý do như trên thì còn một số lý do khác dẫn đến trượt visa du học Nhật Bản như:

  • Trả lời phỏng vấn yếu:

Trước khi bạn đến phỏng vấn visa du học Nhật Bản tại Đại sứ quán, lời khuyên cho bạn là hãy tự tìm hiểu và chuẩn bị sẵn những câu hỏi cơ bản, học cách trả lời và lường trước các tình huống có thể xảy ra khi phỏng vấn. Một khi bước vào buổi phỏng vấn, kỹ năng trả lời phỏng vấn của bạn quan trọng không kém việc trình độ ngoại ngữ tốt hay hồ sơ có đầy đủ thế nào.

  • Trình độ ngoại ngữ kém

Khi quyết định du học thì trình độ ngoại ngữ là điều kiện bắt buộc đối với du học sinh. Đối với một số trường ở Nhật, bạn cần phải có Chứng chỉ tiếng Nhật cấp N5 hoặc tương đương. Và hầu hết các hồ sơ sẽ gây được ấn tượng cũng như nâng cao khả năng thành công thì chủ nhân hồ sơ phải có khả năng tiếng Nhật cao.

Nếu trượt trượt visa du học Nhật Bản nên làm gì?

Phải làm gì nếu không may trượt visa du học Nhật Bản?
Nếu trượt visa bạn vẫn còn cơ hội lần 2 hoặc có thể chọn một điểm đến khác phù hợp hơn.

Nhiều bạn có tình trạng hoang mang khi trượt visa du học Nhật. Nhưng bạn đừng vội lo lắng và cảm thấy chán nản, mà thay vào đó là nên nghĩ cách để tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.

Nếu trượt visa có nên đi Nhật nữa hay không ?

Khi bạn thất bại lần đầu xin visa du học Nhật Bản không có nghĩa là bạn sẽ mất đi cơ hội mãi mãi. Việc có nên đi Nhật tiếp hay không chính là lựa chọn do bản thân bạn. Nếu bản thân bạn quyết định là có, thì sau 2 kỳ sau mới làm hồ sơ xin visa tiếp (sau 6 tháng sau). Bạn hãy ghi nhớ những hạn chế của du học sinh, xác định thật rõ mục tiêu sang Nhật, và xây dựng có mình kế hoạch cụ thể để thực hiện.

Nếu bạn không muốn tiếp tục, bạn có thể chọn con đường khác, một đất nước khác.

Có nên thay đổi trung tâm khác không?

Nếu bạn du học Nhật thì lời khuyên là không nên. Bởi vì nếu muốn xin lại visa du học Nhật Bản lần nữa thì phải biết rõ lý do tại sao mình không được công nhận tư cách lưu trú. Bởi chỉ có ngôi trường bạn đã đăng ký mới hỏi được lý do vì sao bạn lại trượt. Nếu bạn đi một trung tâm khác, đăng kí một trường khác có thể làm giảm khả năng đỗ lần sau của bạn. Kinh nghiệm của mình cho thấy, khi làm hồ sơ sang Nhật hãy photo và lưu giữ lại toàn bộ giấy tờ bạn đã viết và nộp, sẽ rất có ích cả về sau này khi làm thủ tục chuyển đổi , gia hạn visa.

Có nên đăng ký xin visa du học Nhật ngay kỳ tiếp theo không?

Phải làm gì nếu không may trượt visa du học Nhật Bản?
Hãy chăm chỉ và đừng nản lòng để có thể chạm đến ước mơ của mình nhé.

Bạn đừng nôn nóng, hãy cho bản thân một khoảng thời gian cũng như chờ đợi đợt tuyển sinh tiếp theo. Trong thời gian 6 tháng thì bạn ngoài việc chờ đợi tới khi biết lỗi cụ thể thì thường các trường đã đóng tuyển sinh. Trong thời gian đó hãy cố thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật cao hơn!

Không phải ai cũng may mắn nhận được tấm vé visa du học Nhật Bản nên nếu trượt thì bạn cũng đừng buồn, đừng nản chí và mất đi hi vọng. hãy mạnh mẽ, bình tĩnh tìm hiểu lý do, điều mình còn thiếu sót khiến mình bị trượt. Sau khi đã xác định được thì hãy nổ lực khắc phục và phấn đấu cho lần tiếp theo. Chúc bạn thành công!

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI PHILIPPINES.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *