Kinh nghiệm du học Mỹ: Cơ hội tìm thấy đam mê từ hai năm cao đẳng

Kinh nghiệm du học Mỹ: Cơ hội tìm thấy đam mê từ hai năm cao đẳng cộng đồng

Kinh nghiệm du học Mỹ từ du học sinh đi trước là mối quan tâm của rất nhiều bạn có dự định du học đến xứ sở cờ hoa. Nỗi băn khoăn về việc du học tại các trường cao đẳng cộng đồng Mỹ, về những ngôi trường danh tiếng hay chọn theo học ngành yêu thích của bản thân luôn chiếm nhiều tâm tư của học sinh, sinh viên. Cùng tìm hiểu rõ hơn về du học đất Mỹ qua kinh nghiệm đúc kết từ những bạn du học sinh trong bài viết sau nhé.

Chuyển ngành khi du học có khó không?

Việc chuyển ngành trong quá trình học không chỉ riêng ở Việt Nam mà đối với những bạn du học sinh cũng có trường hợp này. Có nhiều bạn rất quan ngại không biết ngành học mình chọn có thật sự phù hợp với mình, và nếu muốn chuyển ngành có khó không? Theo kinh nghiệm du học Mỹ thì chuyện này thật sự không quá khó như nhiều bạn nghĩ.

Lý do chuyển ngành thật ra không hoàn toàn đến từ các thầy cô cố vấn, mà còn đến từ những trải nghiệm tù du học sinh có được trong quá trình học tại Mỹ. Theo kinh nghiệm du học Mỹ thì bạn nên tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện của trường cũng như của cộng đồng, điều này sẽ giúp cho bạn khám phá được bản thân mình muốn gì. Vì vậy, 2 năm học cao đẳng tại Mỹ sẽ là cơ hội để tìm ra niềm đam mê thực sự của mình.

Trải nghiệm học tập trong 2 năm cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Kinh nghiệm du học Mỹ: Cơ hội tìm thấy đam mê từ hai năm cao đẳng cộng đồng
2 năm cao đẳng cộng đồng giúp bạn học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá.

Theo kinh nghiệm du học Mỹ của nhiều bạn sinh viên thì bạn sẽ có cơ hội theo học bất kì ngành học nào mà bạn yêu thích chỉ cần chứng minh được năng lực và đam mê của bản thân. Trong hai năm cao đẳng, bạn sẽ được học những môn căn bản của kinh doanh, và tiếp đến 2 năm chuyển tiếp lên đại học mới bắt đầu học những môn chuyên ngành. Điểm GPA ở những năm cao đẳng sẽ là yếu tố quyết định cho trường đai học. Điểm càng cao thì xác suất vào những trường TOP của Mỹ sẽ cao hơn.

Trong 2 năm học cao đẳng, sinh viên sẽ bắt đầu từ những môn học mang tính tổng quát và bắt buộc, bao gồm: Tiếng Anh, Lịch sử, Chính trị, Kỹ năng đại học, Kỹ năng giao tiếp… Quá trình học những môn căn bản sẽ cho bạn thời gian để khám phá đam mê của bản thân. Bằng cách này, bạn có thể quyết định được ngành học của mình. Một điều mình thích ở Mỹ là sẽ có trung tâm tư vấn nghề nghiệp trong trường, chuyên giúp bạn quyết định những môn học hay ngành học phù hợp.

Môn học yêu thích và cơ hội phát huy sở trường

Kinh nghiệm du học Mỹ: Cơ hội tìm thấy đam mê từ hai năm cao đẳng cộng đồng
Bạn chọn được ngành học yêu thích của mình và học được nhiều điều qua chương trình học thực tế.

Khi bạn học cao đẳng cộng đồng tại Mỹ, các môn học đều có bài tập về nhà và hầu hết thời gian bạn phải tự học. Vì thế kinh nghiệm du học Mỹ khuyên bạn là hãy cố gắng hoàn thành bài tập về nhà sau mỗi bữa học để bài tập không bị dồn vào hạn nộp bài. Ngoài ra, trước khi kiểm tra, mình sẽ bám sát đề cương thầy cô ra và hẹn gặp thầy cô để ôn tập trước những ngày kiểm tra. Thầy cô luôn sẵn sàng dành thời gian ôn bài cùng bạn, nên đừng do dự liên hệ với các giảng viên trong trường nhé!

Yếu tố thực tế trong học tập giúp bạn định hướng tương lai

Bất cứ ngành học nào cũng đều yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc. Nhưng đối với du học sinh Mỹ, thông thường chỉ được phép đi làm ở trong khuôn viên trường trong thời gian đi học. Vì thế, rất nhiều bạn chọn sau khi tốt nghiệp và có bằng cao đẳng 2 năm, đã nộp đơn xin cấp giấy đi làm OPT (Optional Practical Training) dành cho du học sinh với thời hạn 1 năm. Trong vòng 1 năm này, bạn hãy cố gắng nộp đơn vào những công ty liên quan đến ngành học của mình để tích lũy kinh nghiệm.

Những khó khăn bạn sẽ gặp phải trong thời gian du học Mỹ

Kinh nghiệm du học Mỹ: Cơ hội tìm thấy đam mê từ hai năm cao đẳng cộng đồng
Hãy cố gắng hòa nhập với văn hóa bản địa và đừng quá lo lắng, quyết tâm sẽ giúp bạn có được thứ bạn muốn.

Rào cản ngôn ngữ và văn hoá là hai thử thách lớn nhất mà nhiều bạn du học sinh chia sẻ. Việc bạn đến Mỹ du học được xem như bắt đầu cuộc sống hoàn toàn mới tại một nơi xa lạ và bắt buộc bạn phải cố gắng hơn rất nhiều so với khi bạn ở Việt Nam. Khi đó bạn sẽ phải bắt đầu mọi thứ lại từ đầu, làm quen cuộc sống mới, thích nghi với thời tiết, ăn những món ăn phương Tây… Chưa kể, Mỹ còn là một đất nước rộng lớn nên bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian di chuyển, khiến cho bản thân cảm thấy thời gian một ngày trôi qua rất là nhanh, cộng với việc sống một mình sẽ không tránh khỏi cảm giác cô đơn, nhớ nhà.

Nhưng dù như thế thì kinh nghiệm du học Mỹ vẫn khuyên bạn rằng đừng lo sợ hay e dè với suy nghĩ đi du học Mỹ. Hãy can đảm đối đầu với nỗi sợ hãi và loại bỏ nó để đám nghĩ dám mơ với tương lai bạn luôn hướng tới. Với nền kinh tế phát triển, nền giáo dục chất lượng chắc chắn sẽ giúp bạn theo đuổi được niềm đam mê của mình.

Thật ra khi đối mặt với những khó khăn, không biết được bản thân muốn gì thì bạn hãy trải nghiệm để bước chân bạn tìm được đường đi thích hợp, điều mà bản thân bạn đam mê. Vì vậy, 2 năm học cao đẳng tại Mỹ sẽ là cơ hội cho bạn tìm ra niềm đam mê thực sự của mình. Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học Mỹ, bạn nên có những kế hoạch học tập cụ thể – chẳng hạn như là trong 2 năm bạn sẽ học những môn gì, sau 2 năm sẽ nộp đơn vào những trường đại học nào, làm sao để có 1 bản resume thật cuốn hút trong 2 năm đó… Những mục tiêu ngắn hạn và cụ thể như vậy sẽ giúp bạn thành công.

Hi vọng những kinh nghiệm và lời khuyên như trên có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình suy nghĩ đắn đo cho kế hoạch du học Mỹ của mình. Hãy lập một kế hoạch cụ thể ra giấy và thực hiện nó từng bước một. Chúc bạn sẽ thành công!

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI PHILIPPINES.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *